HƯỚNG DẪN CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA THEO TỪNG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Loại kem chống nắng mà bạn cần có thể sẽ cần phải thay đổi theo mục đích sử dụng. Vì vậy, đừng quên “nằm lòng” những nguyên tắc chọn kem chống nắng hiệu quả sau:
1. Kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?
– Kem chống nắng vật lý: có thể phát huy tác dụng ngay lập tức khi sử dụng, ít gây kích ứng, phù hợp với da nhạy cảm, bị hồng ban hoặc bị nám tiềm ẩn.
– Kem chống nắng hóa học: cần có thời gian hoạt động khoảng 15 – 30 phút trước khi phát huy tác dụng bảo vệ, lâu trôi, có xu hướng bám da và tồn tại lâu hơn.
2. Kem chống nắng sử dụng hàng ngày
– Với da dễ bị mụn trứng cá hoặc thiên dầu, bạn có thể thử kem chống nắng vật lý trước vì chúng có nhiều đặc tính chống viêm.
– Với làn da hơi ngăm, bạn nên tham khảo kem chống nắng hóa học vì công thức của chúng ít để lại vệt trắng hơn.
– Vì tia UVA (tác nhân gây lão hóa) có thể thâm nhập qua thủy tinh nên ngay cả khi không ra ngoài, chỉ tiếp xúc với ánh nắng qua cửa kính bạn vẫn nên thoa kem chống nắng đều đặn cho cả mặt, cổ lẫn mu bàn tay.
– Muốn nhận được đồng thời cả lợi ích che khuyết điểm nhẹ lẫn bảo vệ da, bạn có thể ưu tiên các công thức có màu nhẹ.
2. Kem chống nắng cho hoạt động ngoài trời hoặc liên quan đến nước
– Bạn phải tìm kiếm các công thức có khả năng chống nước và áp dụng lại đều đặn sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định do mồ hôi và nước có thể rửa trôi kem chống nắng.
– Ưu tiên kem chống nắng hóa học vì chúng lâu trôi, ít có xu hướng bị rửa trôi hơn so với kem chống nắng vật lý dù là trong điều kiện đổ mồ hôi nhiều hay tiếp xúc trực tiếp với nước.
3. Kem chống nắng cho trường hợp tiếp xúc nhiều với thiết bị kỹ thuật số
– Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị trên có thể khiến da dễ bị lão hóa sớm, phá vỡ collagen, thúc đẩy viêm và gây ra tình trạng đổi màu.
– Bạn hãy sử dụng những loại kem chống nắng có khả năng ngăn chặn cả tia UVA và UVB đồng thời chứa chất chống oxy hóa để giảm thiểu sự tác động đến làn da.
4. Kem chống nắng sử dụng trên máy bay hoặc các hoạt động trên không
– Cấp ẩm và dưỡng ẩm là từ khóa quan trọng khi bạn rời khỏi mặt đất và ở trong không khí. Hãy ưu tiên các công thức được bổ sung thêm độ ẩm hoặc chất cấp, khóa ẩm mạnh mẽ.
5. Kem chống nắng cho hoạt động leo núi
– Lượng tia UV mà chúng ta tiếp xúc sẽ tăng lên khoảng 4% khi cứ lên cao khoảng 300m. Do đó bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao, SPF tối thiểu 50.
– Bạn cũng cần phải đảm bảo sử dụng lại đều đặn sau mỗi 90 phút để có thể nhận được hiệu quả bảo vệ tối ưu.